Sunday, September 26, 2010

Chả cốm nhà mình





Mùa thu về lại được ăn chả cốm xịn, cốm ra cốm chả ra chả hẳn hoi chứ không như kiểu chả nhuộm màu làm bằng cốm khô của hàng Tuệ Tĩnh.

200 gr thịt nạc vai xay nhỏ
200 gr giò sống
400 gr cốm
3 quả trứng

Đập trứng vào cốm trộn đều cho cốm mềm. Nếu cốm hơi khô thì để một lúc cho mềm rồi mới cho thịt vào để làm.


Tiếp tục trộn thịt xay và giò sống vào
Cho vào chút muối.



Nặn miếng tròn dẹt. Lót lá sen vào sửng hấp và đặt những miếng chả đã nặn lên lá sen để hấp qua cho chín - hấp chừng 10 phút.


Để nguội bớt và cho lên chảo rán nhanh, rán vàng.


Vớt chả ra thấm hết dầu và bọc vào lá sen một lúc chả sẽ rất thơm.





Việc hấp lá sen và gói lá sen tưởng như chẳng có ý nghĩa gì nhưng nó làm nên mùi chả cốm thơm đặc biệt. Chỉ cần để ý một chút khi mua cốm, thế nào chị hàng cốm chẳng gói cốm bằng lá sen. Bảo chị ấy hào phóng gói cho nguyên một cái lá to. Về đến nhà xé một nửa lót sửng để hấp, một nửa rửa sạch lau khô để bọc chả khi rán xong. Đơn giản thế mà làm nên hương vị khác hẳn.

Ú òa, đây rồi:


Chả cốm ăn với cơm chấm nước mắm tiêu. Ngon ngon.

No comments:

Post a Comment