Friday, July 30, 2010

Salat nhà mình



Nhà mình thích những món rau không nấu, ăn sống hơn là rau nấu chín. Vì thế, các món rau trộn - salat được ưa thích hơn cả. Chế biến rất nhanh và đơn giản. Mỹ Anh từ khi học lớp 9 đã làm được tất cả mọi thứ rau trộn của nhà mình. Chỉ có điều, ở VN muốn ăn rau trộn thế này phải chú ý mua rau sạch, rửa kỹ, sục ozôn và rửa nước sạch, vẩy khô. Trong lúc chế biến, thái cắt rau chú ý vệ sinh tay và dao thớt sạch sẽ (các món này tuy đơn giản nhưng mình toàn phải tự làm cho đảm bảo, không dám cho người giúp việc mó tay vào).

Các món rau trộn có thể là:
- Ớt ngọt: thái miếng dài khoảng 5-7 cm x 0.5 cm, có thể trộn lẫn dưa chuột và xa lách, có rau mùi ta thái nhỏ làm rau thơm
- Củ cải đỏ - radish: thái lát càng mỏng càng tốt, vì củ cải cay và hăng, ngon nhất là trộn củ cải không, thêm lá bạc hà cho thơm


- Bắp cải tím - thái rất mỏng, trần qua nước sôi và vắt hết nước, có rau mùi ta thái nhỏ làm rau thơm trộn cùng


- Xoài xanh bào dài và nhỏ như su hào thái làm nộm, thêm chút hành tây - món này có thêm tôm hấp boc vỏ hoặc mực hấp trộn lẫn rất ngon
- Cùi vỏ dưa hấu - thái miếng mỏng như su hào làm dưa góp
- Bưởi chua tách múi, bỏ hột - món này có thêm tôm hấp boc vỏ hoặc mực hấp trộn lẫn rất ngon
- Và bất cứ loại rau nào bạn thích và có thể ăn sống được như cần tây, hành tây, su hào, cà rốt, các loại xà lách


Tất cả các loại rau trộn này đều được trộn giống nhau: 1 đĩa rau trộn có 1 chút muối, 1 thìa to đường, các loại rau/quả không chua thì vắt thêm chanh còn những loại rau/quả chua (xoài chua, bưởi) thì không cần chanh. Nguyên tắc là có đủ 3 vị mặn-ngọt và chua cho vừa miệng. Trộn đều tất cả với nhau. Ai thích có thể trộn cùng một thìa dầu olive. Nhưng mình thích vị rau tinh khiết và không béo nên thường trộn rau thuần thôi. Theo kinh nghiệm thì dùng chua bằng chanh ngon hơn là dùng dấm. Vắt chanh bỏ hột hoặc dùng chanh không có hột rất thơm. Cũng có thể dùng các loại dressing kiểu Pháp kiểu Ý bán ở siêu thị đổ vào là xong. Món nào có tôm thì chẻ đôi con tôm cho mỏng vừa miệng, hoặc mực thái bằng 2 đốt ngón tay. Những người thích cay có thể cho thêm tương ớt chua ngọt vào món trộn này, ngon hơn là dùng ớt tươi. Một số loại rau như bắp cải tím hoặc xoài xanh có thể trộn cùng lạc rang đập nhỏ. Tuy nhiên, những khi vội, hoặc nếu chỉ thích rau thuần, chỉ cần rau trộn lên không cần thêm tôm/mực hay lạc cũng hoàn toàn rất ngon.

Nói chung là trộn cái gì vào là tùy khẩu vị, nhưng ba vị là chua mặn ngọt thì không thể thiếu được.

Trộn trước khi ăn khoảng 10 phút là vừa, rau vừa ngấm, không bị chảy nhiều nước.


Xoài xanh trộn hải sản


Radish trộn với là bạc hà rất ngon và thơm, thái mỏng không bị cay, rất hợp khi ăn cùng các món cá. Ớt ngọt cũng là món nhà mình rất thích, hầu như tuần nào cũng có vài lần có món này làm rau. Hai thứ rau trộn này còn có thể cho vào cuộn sushi cùng với cá hồi, vị rất hợp. Và cũng đẹp nữa.

No comments:

Post a Comment