Sunday, December 19, 2010

Tom Yum





Mùa đông lạnh món cay cay nóng nóng này cũng thật là hấp dẫn. Mùi xả mùi chanh mùi bưởi mùi ớt làm thông mũi thông họng, ai mà bị tịt mũi thì khỏi tịt mũi, bị khản cổ thì giọng trong lại ...

Thể theo yêu cầu của cô Trương, đây là bữa tom yum đầu tiên được làm tại gia. Ngon ngon.

500 gr tôm sú, bóc vỏ, đầu bỏ riêng
1 quả chanh vắt lấy nước
5-7 củ sả đập dập
củ giềng thái lát (7-10 lát mỏng)
200 gr nấm rơm - cắt thành miếng nhỏ
10-15 lá bưởi
Vài quả ớt cay
Tom yum paste của Thái (nam prik pao)
Nước mắm

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Lấy vỏ và đầu tôm cho nước vào, cho một chút nước mắm nữa, đun để lấy nước ngọt, đun kỹ. Một lúc thì cho củ xả vào đun cùng. Nước tôm thành màu đỏ. Dùng thìa ấn các đầu tôm cho ra hết nước ngọt. Vớt đầu tôm và vỏ tôm ra.

Ướp tôm bằng nam prik pao thế này, ướp cùng vài lát giềng và củ xả đập dập:

Cho lá chanh lá cam vào, nam prik pao và ớt vào nước đun tiếp. Cho nấm vào, nêm mắm muối vừa miệng. Bỏ tôm đã ướp vào đun cho tôm chín. Cuối cùng cho nước chanh vào để lấy vị chua.

Chua cay vừa miệng theo sở thích. Tom yum để vào nồi nhỏ vừa đun vừa ăn, bữa tối mùa đông có tom yum thật là ấm.

Tom yum có thể nấu với thịt gà, dùng nước ninh từ xương gà. Thịt gà tróc xương, thái miếng vuông 1cm, nấu gà riêng hoặc gà cùng với tôm cũng rất ngon. Tom yum cũng có thể nấu bằng các loại hải sản lẫn với nhau: mực, tôm, ngao, cá phi lê. Nhưng tom yum phổ biến nhất là tom yum goong (goong có nghĩa là tôm).

No comments:

Post a Comment