Đúng kiểu thì bánh khúc là phải có lá tầm khúc ngoài bãi sông Hồng, nhưng giờ kiếm đâu ra. May ra ai có quê ở đâu nhiều đất cỏ cây còn mọc dại nhiều thì mới có được lá khúc mà làm bánh khúc xịn. Giờ kể cả bánh khúc chợ Đồng Xuân cũng không phải là bánh khúc mà là bánh lá xu hào. Nghe đồn là lá cải bó xôi làm bánh khúc cũng ổn nên hôm nay mình thử.
300 gr cải bó xôi
rửa sạch xay nhỏ lọc lấy 250ml nước rau cải thế này. Bỏ vào nước rau cải này 1-2 thìa bã lá cải nữa
400 gr bột nếp
200 gr đỗ xanh bỏ vỏ ngâm mềm
700 gr gạo nếp ngâm mềm. Trộn vào gạo chút muối và chút dầu ăn.
400 thịt mông còn nguyên mỡ. Thái miếng dài bằng hơn 1 đốt ngón tay, ướp nước mắm, tiêu và hành rồi xào qua
Trộn bột nếp vào nước rau cải, cho vào xíu muối và 1 thìa to dầu ăn. Trộn sao cho nặn được không dính tay.
Đỗ xanh trộn với chút muối và dầu ăn đem nấu lên cho chín, nghiền nát thành bột.
Trộn thịt đã xào vào đỗ và viên thành từng viên tròn thế này.
Chia bột nếp thành những viên to hơn viên đỗ một tý, rồi bọc bột nếp ra ngoài viên đỗ.
Lăn qua gạo nếp.
Trải một lớp gạo lên xửng hấp thế này.
Đặt những viên bánh khúc đã lăn qua gạo vào xửng và hấp khoảng 1 tiếng cho xôi chín, bánh chín và thịt trong nhân bánh mềm ra. Ai thích ăn nhiều xôi thì có thể dùng nhiều gạo hơn. Chú ý là hấp lửa nhỏ, hấp lâu thì thị trong nhân bánh mềm và mỡ tan ra ngấm ra đỗ mới ngon. Với lại thịt làm nhân phải có mỡ, đến lúc ăn mà không thích thì bỏ đi.
Món bánh khúc lá cải bó xôi này chắc chăn ngon và xịn hơn bánh khúc chợ Đồng Xuân.
No comments:
Post a Comment