Ngày xưa khi còn bé, cô Trương rất thích ăn bánh giò. Cũng tại bánh giò mềm dễ trôi nên mẹ cũng hay hay cho cô ăn món này. Nhưng bánh giò đi mua nhiều mỡ, có mùi đặc trưng của cái sự không sạch. Càng ngày lại càng sợ ăn bánh giò đi mua. Nên đây là mẻ bánh giò nhà Trương tự làm để thỉnh thoảng ăn sáng. Rất thơm, ngon và rất sạch. Lá chuối được rửa nhiều lần, sục ozon, tráng nước sôi vừa để sạch vừa để mềm dễ gói. Thịt tươi, hạt tiêu thơm.
Để làm 6 cái bánh giò:
Vỏ bánh:
- 120 gr bột gạo
- 100 gr bột năng
Hầm 500gr xương lấy nước ngọt. Nêm mắm muối vừa miệng. Để nguội, lọc lấy 850 ml nước trong. Cho bột vào nguấy tan.
Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa nguấy không để bột vón cục. Đun đến khi bột đặc lại, dẻo quánh, có màu trắng đục, không để bột sôi lục bục. Chỉ làm gần chín một thôi. Kinh nghiệm là thấy hơi có khói bốc lên là bắc ra khỏi bếp nguấy tiếp liên tục cho bột mịn, không vón cục.
Nhân bánh:
- 2 lạng thịt nạc vai
- 3-4 cái mộc nhĩ
- 1/3 củ hành tây
Băm nhỏ tất cả. Ướp hạt tiêu, nước mắm. Viên làm 6 viên tròn.
Gói bánh như sau:
Lá chuối cắt vừa để gói, trần nước sôi cho mềm.
Một cái bánh cần khoảng 3 lớp lá xếp chồng lên nhau. Múc một muôi bột đổ lên lá, đặt viên thịt nhân vào giữa.
Múc một muôi bột khác đổ lên trên viên thịt, phủ kín viên thịt.
Gói lá lại bằng cách gấp hai mép hai bên trước, hai đầu gập lại sau. Lấy lạt buộc lại.
Xếp bánh lên xửng hấp khoảng 30 phút là bánh chín. Để nguội cho bột chắc lại. Khi nào ăn hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng. Bánh vừa hấp xong mà ăn ngay thì bột sẽ bị vỡ ra. Thường thì hấp bánh buổi tối, sáng vi sóng 1 phút là xong bữa sáng.
Bánh giò nóng thơm mùi thịt và hạt tiêu, mùi lá chuối.
No comments:
Post a Comment