Thursday, January 27, 2011

Bánh dứa úp - upside down pine-aple cake





Đây là một công thức cổ điển để làm bánh và dứa tươi. Ngon, thơm và nhanh.

- 1 quả dứa cỡ trung bình - gọt vỏ thái lát tròn, dầy khoảng 1 cm
- 70 gr đường nâu
- 60 ml mật ong
- 4 quả trứng
- 70 gr. đường bột
- 200 gr bột mỳ
- 30 ml bơ chảy
- tý muối và bicarbonate

Phết bơ vào khuôn tròn, rải đường nâu lên mặt khuôn

rưới 1/2 chỗ mật ong lên lớp đường

và đặt những khoanh dứa lên trên.

Đánh lòng trắng trứng với đường cho nổi đứng lên. Đánh lòng đỏ riêng. Trộn lòng đỏ vào lòng trắng, trộn nhẹ. Cho tiếp muối, bicarbonate, bơ chảy, mật ong và bột vào trứng trộn nhẹ cho đều vào nhau. Đổ hỗn hợp bột vào khay đã xếp dứa.


Làm nóng lò trước khi nướng và cho bánh vào nướng 40 phút. 20 phút đầu nướng 250 độ, sau đó giảm xuống 220 độ. Làm sao cho lớp đường phía dưới chảy ra, vàng nâu, nhưng không cháy. Hôm nay có 1 cái mình nướng 40 phút như bình thường mà đến lúc gỡ giấy bạc ra thấy đường chưa nâu, một ít đường con nguyên hạt nên bèn sửa bằng cách đặt ngược bánh trở lại khuôn và đặt cả khuôn lên bếp ga nhỏ lửa khoẳng 7-10 phút. Lấy ra đường lại đẹp như thường. Hoặc sau khi nướng bánh để thêm 5-7 phút nữa mà chỉ để điện thanh nướng phía dưới lò thôi. Cho đường nâu cánh gián đẹp.

Lấy bánh ra chờ nguội, úp ngược bánh lên đĩa để mặt dứa lên trên.



Bánh vàng nâu, thơm mùi mật ong, mùi dứa và đường.


Thường thì bánh dứa rất  ngọt do có nhiều đường nâu phía bề mặt và nên giảm đường khi pha bột bánh.
Ngày cuối năm hôm nay làm những 3 cái bánh dứa này cho Trương lớn mang đi góp cỗ tất niên với cơ quan. Cả nhà thơm lừng mùi mật ong và dứa. 


No comments:

Post a Comment