Saturday, October 25, 2014

Chân giò hun khói

Nguyên liệu:
600 gr chân giò nguyên cái rút xương
1 thìa cà phê muối
1 thìa canh xì dầu
1 thìa cà phê đường đỏ
1 củ tỏi băm nhỏ
1 miếng quế nhỏ và 1 hoa hồi - đập dập nhỏ
1 thìa dầu mè

Chân giò rửa sạch, ướp tất cả các gia vị nói trên trong 1.5 giờ. Sau đó lấy chỉ cuộn tròn miếng thịt lại, cuộn thật chặt. Đặt lên xửng hấp khoảng 45 phút cho chín. Cứ lấy tăm châm vào thấy bì mềm và không ra nước đỏ là được. Lần đầu tiên làm mình hấp lâu quá, vì muốn để cho ngấm gia vị nên miếng thịt thành phẩm hơi bị nhừ. Nếu ai không thích ăn nhừ quá thì phải chú ý đoạn này. 



Để ráo và nguội bớt thì bắt đầu xông khói. Nguyên liệu xông khói:
1 bát gạo
1/2 bát trà xanh
1/2 bát đường

Lót hai lớp giấy bạc vào đáy nồi, trộn nguyên liệu xông khói vào nhau và đổ vào nồi đã lót giấy bạc. 


Đặt miếng chân giò lên xửng hấp và đặt vào nồi. Để lửa dưới trung bình cho nguyên liệu xông khói nóng lên và bốc khói lên. Đậy vung nồi lại để khói ngấm vào miếng thịt, thỉnh thoảng giở cho vàng đều. Khoảng 1 tiếng thì miếng thịt sẽ khô hẳn lại và vàng đều. Lấy ra để nguội và cho vào tủ lạnh. 



 Thịt xông khói ăn với bánh mỳ đen cho bữa sáng tiện và nhanh. Thái thật mỏng và hai lát bánh mỳ home made thế này là xong.







No comments:

Post a Comment