Saturday, September 3, 2011

Chè hạt sen long nhãn





Mùa hè muộn ở Hà Nội hầu như nhà nào cũng có món chè hạt sen long nhãn này. Cứ mùa nhãn thì cũng là mùa sen. Sen Hà Nội thơm, bở mềm, chỉ cần đun rất nhanh hạt sen đã mềm. Nhãn cùi to rất ngọt. Anh Trương bé nhà mình thích nhất cái này, hè nào cũng hỏi sắp đến mùa nhãn chưa.


100 hạt sen
100 quả nhãn bóc vỏ bỏ hạt
400 gr đường trắng

Luộc hạt sen chín mềm.

Nhồi từng hạt sen vào từng quả nhãn thế này



Cho đường vào nước luộc sen. Đun sôi, thả nhãn đã nhồi hạt sen vào nước đun nhanh đến nhiệt độ sôi là được. Thường thì mọi người thích đun vừa phải cho cùi nhãn sần sật. Mình với anh Trương bé lại thích đun lâu lâu một tý cho cùi nhãn mềm như bột. Nhưng phải đun khéo để cùi vẫn còn nguyên, không bị nát.




Chè để tủ lạnh và ăn mát. Chè hạt sen long nhãn nấu không cần nhiều đường vì sẽ có thêm vị ngọt của nhãn, chè thơm mùi sen và nhãn.

Món này nấu hơi lích rích vì phải bóc nhãn rất lâu. Nhưng bù lại ăn ngon thế.


No comments:

Post a Comment