Thursday, October 30, 2014

Mum baked brownies


100 gr bơ nhạt
50 gr đường đỏ
3 thìa bột ca cao nguyên chất
Nhúm muối, một chút bicarbonate
3 quả trứng
80 gr bột

Đun bơ nhiệt độ thấp cho chảy ra, đun một lúc nữa cho bơ chuyển màu nâu nâu. Nhấc nồi bơ ra khỏi bếp, cho đường vào nguấy đều, tiếp đó là bột ca cao, muối, bicarbonate vào trộn đều, đập từng quả trứng vào nguấy đều.



Lúc này hỗn hợp chỉ còn hơi âm ấm. Sau cùng trộn bột vào, nguấy đều. Có thể cho chocochip hoặc hạt hạnh nhân đập nhỏ vào sau cùng.





Đổ hỗn hợp bột này vào khay, có thể dùng thìa đi nhẹ mấy đường trên mặt bánh tạo hình sóng gồ ghề trên mặt.


Làm nóng lò trước khi đưa bánh vào nướng. Nướng bánh 30 phút, trong đó 15 phút đầu để nhiệt độ 220 độ, sau đó giảm còn 190 độ. Bánh nở xốp, mặt hơi nứt. Cắt từng miếng vuông.

Bánh mềm, độ ẩm vừa phải, thơm chocolat. Quá chuẩn cho bữa trà giữa giờ.

Saturday, October 25, 2014

Rye bread






Để có mẩu bánh mỳ ngon thế này, mất khoảng 2 ngày nếu làm với men khô. Công thức nguyên bản làm nguyên từ bột thì mất cả tuần. Đây là công thức làm nhanh từ men khô, bánh mỳ ra hoàn toàn ok, rất ngon.


Bước đầu tiên là làm bột cái - preferment:
 2 thìa canh rye wheat
3 thìa canh bột whole wheat
4 thìa canh bột mỳ đa dụng
1 thìa nhỏ đường
1 thìa caphe men khô
50ml nước ấm

Tất cả trộn đều vào nhau, sao cho đường và men khô tan hết. Trộn kỹ. Bọc nylon bát bột cái này để trong nhiệt độ phòng 4 tiếng. Sau đó đưa vào ngăn mát tủ lạnh 6 -8 tiếng nữa. Tất cả là 12 tiếng.

Bánh mỳ:
50 gr rye wheat
100 gr whole wheat
150 gr bột mỳ đa dụng
1 tý muối
toàn bộ chỗ bột cái nói trên đã ủ sau 12 tiếng
Nước ấm vừa đủ

Trộn bằng máy tất cả vào nhau, cho nước vào từ từ sao cho cuối cùng khối bột mềm nặn không dính tay. Trộn máy khoảng 10-15 phút.

Làm miếng bột thành hình quả bóng, rắc tý bột khô xuống đáy bát. Đặt quả bóng bột lên, rắc tý bôt  khô lên trên mặt quả bóng. Bọc bát bằng nylon để trong nhiệt độ phòng ủ 1 giờ. 

Mở bát bột ra dùng tay nhào miếng bột trong bát khoảng 10 lần. Sau đó đậy lại để bột nghỉ 10 phút. Làm 4 lần như thế. 

Tiếp tục cho bột ra bàn, rắc nhiều bột khô nhào mạnh khoảng 10 lần, khi nhào dùng tay lăn dài miếng bột ra rồi lại cuộn lại. Để nghỉ 45 phút sau khi nhào. Lặp lại 3 lần như thế.

Sau khi nghỉ 45 phút lần thứ 3 thì lấy bột ra chia làm từng bánh tùy kích cỡ mong muốn. Tạo hình bánh và đặt từng chiếc bánh vào rồ có lót vải/hộp. Rắc chút bột khô lên mặt bánh. Bọc nilon kín từng chiếc bánh và đưa vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm (khoảng 10-12 tiếng).

Sau 12 tiếng đó, lấy bánh ra để cho bánh trở về nhiệt đọ phòng - mất khoảng 1-2 tiếng để bánh ở bên ngoài. 

Rạch vài đường trên mặt bánh theo ý thích: 4 đường thành hình vuông, vài đường thành hình dẻ quạt, hình chữ S .... Xịt nước nhẹ lên mặt bánh. Rắc thật nhiều bột khô lên mặt bánh, xung quanh bánh. Có thể rắc vừng, hạt hướng dương hạt bí ... trước khi rắc bột khô nếu thích.

Lò nướng bật sẵn 220 độ. Đặt 1 khay nước dưới đáy lò. Đặt 1 khay nước nhỏ hơn trên khay đặt bánh, cùng với bánh. Đưa khay bánh này vào lò nướng trong 40 phút. 20 phút đầu tiên nướng 220 độ, 20 phút sau giảm xuống 190 độ.

Bánh thành phẩm nâu sẫm, vỏ giòn và dai, hơi dầy. Bánh mềm và nở vừa phải.


Bánh mỳ đen như thế này rất ngon với súp củ cải đỏ, bò sốt vàng, hay chân giò muối/hun khói. Nói chung là tuyệt hảo.


















Chân giò hun khói

Nguyên liệu:
600 gr chân giò nguyên cái rút xương
1 thìa cà phê muối
1 thìa canh xì dầu
1 thìa cà phê đường đỏ
1 củ tỏi băm nhỏ
1 miếng quế nhỏ và 1 hoa hồi - đập dập nhỏ
1 thìa dầu mè

Chân giò rửa sạch, ướp tất cả các gia vị nói trên trong 1.5 giờ. Sau đó lấy chỉ cuộn tròn miếng thịt lại, cuộn thật chặt. Đặt lên xửng hấp khoảng 45 phút cho chín. Cứ lấy tăm châm vào thấy bì mềm và không ra nước đỏ là được. Lần đầu tiên làm mình hấp lâu quá, vì muốn để cho ngấm gia vị nên miếng thịt thành phẩm hơi bị nhừ. Nếu ai không thích ăn nhừ quá thì phải chú ý đoạn này. 



Để ráo và nguội bớt thì bắt đầu xông khói. Nguyên liệu xông khói:
1 bát gạo
1/2 bát trà xanh
1/2 bát đường

Lót hai lớp giấy bạc vào đáy nồi, trộn nguyên liệu xông khói vào nhau và đổ vào nồi đã lót giấy bạc. 


Đặt miếng chân giò lên xửng hấp và đặt vào nồi. Để lửa dưới trung bình cho nguyên liệu xông khói nóng lên và bốc khói lên. Đậy vung nồi lại để khói ngấm vào miếng thịt, thỉnh thoảng giở cho vàng đều. Khoảng 1 tiếng thì miếng thịt sẽ khô hẳn lại và vàng đều. Lấy ra để nguội và cho vào tủ lạnh. 



 Thịt xông khói ăn với bánh mỳ đen cho bữa sáng tiện và nhanh. Thái thật mỏng và hai lát bánh mỳ home made thế này là xong.







Sunday, October 5, 2014

Banana oatmeal cupcake with maple syrup and almonds





100 gr oatmeal
100 gr bột whole wheat
2 trứng to
100 gr almond
50ml maple syrup
1/4 thìa muối
1/4 thìa bicarbonat
5 quả chuối nhỏ (200gr)

Đánh trứng và maple syrup cho bông lên, trứng nổi như làm bánh bông lan. almond đập nhỏ, trộn tất cả nguyên liệu khô vào nhau. Chuối nghiền nát, trộn vào hỗn hợp bột khô. Sau cùng đổ trứng đã đánh bông vào bát bột, trộn đều (không đổ bột vào bát trứng - như thế làm trứng xẹp). Sau cùng cho 2 thìa dầu ăn vào hỗn hợp bột.


Chia ra khay, thái những lát chuối tròn, mỏng đặt lên mặt bánh, rắc lên miếng chuối vài hạt đường đỏ. Làm nóng lò trước, và nướng 40 phút. 15 phút đầu để nhiệt độ khoảng 200 độ, sau đó giảm xuống 180.


Bánh vàng đều trên mặt, thơm mùi chuối và mật.