Sunday, September 18, 2011

Góc vườn có mấy cây rau



Kinh giới xanh mát và trồng rất dễ. Cứ dúi xuống đất là lên bời bời, gặp vài trận mưa thì lớn nhanh lắm, phải hái bớt đi một búi cho vào lọ để trong nhà cho có mùi cỏ thơm.



Bạc hà rất thơm. Vừa dọn sạch gốc khế, cắt bớt những dây bạc hà lằng nhằng cuốn vòng quanh chu vi chậu cây toàn thấy cọng chẳng thấy lá. Thế mà chỉ sau 2 tuần lá mới đã lên cứng cáp thế này đây.






Đích thị đây là rau thơm rồi. Rau thơm trồng trong chậu trái tim. Mùa hè nắng còi cọc mãi, được mấy trận mưa mới lớn thêm được một tý thôi, nhưng vẫn lơ thơ thế này.



Húng chanh húng chanh, rất thơm rất thơm. Sáng sáng trong bếp ấm mùi húng chanh và mật ong chữa ho thật dễ chịu.



Còn đây là rau cải mới trồng cuối hè. Nắng hè gắt không trồng được rau cải, mới gieo một chậu thôi từ hôm trời mát.



Và đây nữa mùng tơi xanh suốt cả mùa hè, tuần nào cũng được một lần thu hoạch.



Monday, September 12, 2011

Pizza hai mùa




Tuần nào mình cũng có 1 ngày pizza, nghĩa là làm pizza cho bữa sáng, 1 tuần 1 lần thôi. Tuần này nghĩ đến việc cô bếp ở cơ quan nghỉ không có ai nấu bữa trưa nên quyết định làm một cái pizza khổng lồ rất to và có hai vị hai màu khác nhau. Nhưng cái lò nướng nhà mình lại bé nên phải làm hình chữ nhật thì pizza mới to được.

Vẫn là 2 vị truyền thống ưa thích của nhà mình là gà-olive-ớt đỏ và hawaian. Khi thành bánh, hình thức trông rất hấp dẫn. Sáng dậy con trai ngồi xem mẹ cắt pizza bảo: pizza của mẹ là pizza hai mùa: mùa hè và mùa xuân. Màu đỏ là mùa hè (chắc là nghĩ đến hoa phượng) và màu vàng là mùa xuân (không biết tại sao mùa xuân lại màu vàng).



Và anh chàng chén hết 1 góc mùa hè cho một ngày thứ hai mưa đến trường.

Saturday, September 10, 2011

Bánh cá Trung thu










Ngày mai là Trung thu rồi, nghĩ mãi chẳng biết làm bánh gì cho trẻ con. Bánh nướng bánh dẻo đã làm 2 mẻ rồi lại cho biếu hết, trẻ con người lớn không ai ngó ngàng gì đến cả. Làm nữa thì phí quá, phí công nữa. Nhớ ra bên bếp rùa có lần nhìn thấy cái bánh con cá chép nhân ngày lễ gì đó của Nhật. Thế là bắt chước phần trang trí, cứ trẻ con vừa thích chơi vừa thích ăn là thành công, việc gì phải máy móc bánh nướng bánh dẻo làm chi. Mai bên bà lại làm đám giỗ bà cô mình nữa, sẽ mang con cá này cúng cô nhân ngày Trung thu, rồi thì bốn đứa trẻ con và sáu người lớn uống trà sau bữa tối là sẽ hết.

Thế là mò ra siêu thị tìm dâu Đà Lạt, định bụng nếu không có dâu Đà Lạt sẽ làm vảy cá bằng những miếng cam cắt hình tam giác. Giờ đang có cả hai: cả cam lẫn dâu. Sẽ làm hai con cá vậy.

Phần cốt bánh (cho 1 con cá):

4 quả trứng
70 gr bột mỳ đa dụng
70 gr bột ngô
30 gr đường
1 nhúm bicarbonate
1 nhúm muối
30 gr bơ chảy

Đánh trứng với đường cho nổi đứng lên. Trộn các nguyên liệu còn lại với nhau và rây từ từ vào bát trứng, trộn nhẹ theo một chiều từ dưới lên giữ cho không tan bọt khí. Cuối cùng cho bơ vào, đổ nhẹ vào thành bát và trộn đều thật nhẹ.

Đổ hỗn hợp bột vào khay phẳng nướng 10 phút. Lấy bánh ra đặt vào khăn vải có rắc đường bột, cuộn miếng bánh trong khăn và để cho nguội hẳn.


Trang trí bánh:

Cắt những quả dâu thế này


Hay cắt những miếng cam thành hình tam giác

Bánh dâu: Phết một lớp mứt dâu mỏng lên mặt miếng bánh và cuộn chặt lại.


Phủ kem trắng hoặc kem chocolate lên mặt bánh cuộn và xếp dâu lên đó thế này. Lấy hai viên chocolate tròn làm mắt cá thế này.

Bánh cam: Phết mứt cam mỏng lên mặt bánh. Có thể dùng kem mocha cà phê phết lên mặt bánh cũng rất hợp với vị cam phía ngoài.


Phủ kem mocha cà phê lên mặt bánh cuộn và xếp cam làm vảy cá thế này. Lại làm mắt bằng 2 viên chocolate.








Hoa lá cuối hè




Hoa mười giờ chen nhau với lá bạc hà dưới gốc khế



Tóc tiên chỗ nào cũng mọc


Hoa hồng chúm chím ngoài ban công


Rặng trúc xanh mướt


Chanh leo đang đậu quả rất to



Saturday, September 3, 2011

Chè hạt sen long nhãn





Mùa hè muộn ở Hà Nội hầu như nhà nào cũng có món chè hạt sen long nhãn này. Cứ mùa nhãn thì cũng là mùa sen. Sen Hà Nội thơm, bở mềm, chỉ cần đun rất nhanh hạt sen đã mềm. Nhãn cùi to rất ngọt. Anh Trương bé nhà mình thích nhất cái này, hè nào cũng hỏi sắp đến mùa nhãn chưa.


100 hạt sen
100 quả nhãn bóc vỏ bỏ hạt
400 gr đường trắng

Luộc hạt sen chín mềm.

Nhồi từng hạt sen vào từng quả nhãn thế này



Cho đường vào nước luộc sen. Đun sôi, thả nhãn đã nhồi hạt sen vào nước đun nhanh đến nhiệt độ sôi là được. Thường thì mọi người thích đun vừa phải cho cùi nhãn sần sật. Mình với anh Trương bé lại thích đun lâu lâu một tý cho cùi nhãn mềm như bột. Nhưng phải đun khéo để cùi vẫn còn nguyên, không bị nát.




Chè để tủ lạnh và ăn mát. Chè hạt sen long nhãn nấu không cần nhiều đường vì sẽ có thêm vị ngọt của nhãn, chè thơm mùi sen và nhãn.

Món này nấu hơi lích rích vì phải bóc nhãn rất lâu. Nhưng bù lại ăn ngon thế.


Friday, September 2, 2011

Bánh trung thu







Nộm ngọn su su





Món này vừa mới học ở Tam Đảo về. Cả lũ OS vừa đi ôm nhau ở Tam Đảo, ăn mấy bữa trên núi mà bữa nào cũng có mấy món su su. Đang bảo nhau thế này thì đến ói ra su su mất thì được thưởng thức món nộm ngọn su su này. Rất đơn giản và dễ ăn. Liền mua 1 ký ngọn su su mang từ trên núi về, hôm nay chiêu đãi cả nhả cả cân luôn. Mọi người đều khen ngon.

Ngọn su su nhặt sạch, trần nhanh cho chín vừa và vẫn giòn.


Trộn muối, đường, và chanh vừa miệng. Rang lạc rồi lấy hết vỏ lạc ra, đập nhỏ rồi trộn vào nộm. Cuối cùng trộn thêm ít ruốc thịt. Gắp nộm ra đĩa. Rắc thêm ruốc lên trên đĩa nộm.

Vậy là ngon. Trưa nay ba người nhà mình chiến hết 1 ký ngọn su su với 2 lạng lạc cùng 1 bát ruốc mình làm từ hôm trước.