Saturday, February 12, 2011

Giò lụa home made




Món này rất đắt hàng trong mấy ngày tết. Hai anh chị Trương nhà mình cũng thích và nhiệt liệt hưởng ứng mỗi khi đến bữa mà ngại nấu nướng. Làm nhiều thì hơi ngại chứ mỗi lần gói 1 cái khoảng 6-7 lạng giò thì cũng nhanh thôi.

700 gr thịt nạc thăn
40 gr bột năng
50 ml nước
1/2 thìa bicarbonate

Xay thịt thật kỹ, sao cho thịt nhuyễn dính vào nhau, sờ tay vào là dính, đụng thìa vào là dính. Chú ý là thịt phải tươi, vừa xẻ. Thịt đã bị để đông lạnh là sẽ thành giò bột. Trước Tết mình bị một mẻ mua phải thịt vẫn tươi nhưng đã bị để tủ lạnh, kết quả là từ lúc xay đã thấy hỏng, thịt không nhuyễn dính vào với nhau, xay rất dễ, lấy ra khỏi bát cũng rất dễ, và luộc lên ăn bột bột chán kinh.
Xay xong thì cho thịt vào KA quyết bằng chân dẹt thật kỹ.

Trôn bột, bicarbonate và nước vào quết đều và gói. Lá chuối để gói giò rửa sạch, nướng qua cho mềm. Đặt 3-4 lớp lá chồng lên nhau, múc thịt đặt lên lá chuối.

Gói gần như gói nem, cuộn lại và gập hai đầu lại. Dùng lạt buộc chặt.




Đun nước sôi sùng sục rồi thả giò vào nồi để luộc. Cái giò 700 gr thì luộc khoảng 35 phút là chín. Giò chín thì thả xuống đất nó sẽ nẩy lên.


Giò lụa làm bằng thịt tươi như thế hoàn toàn không cần hàn the mà rất giòn, lá chuối thơm, để được trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.



Friday, February 11, 2011

Chocolate truffles













Vì niềm đam mê chocolate của cô Trương cậu Trương nhà mình, mình đã đi dạo một vòng trên web để tìm hiểu các thông tin và hiểu biết về cacoa hòng tự chế biến được chocolate cho hai anh chị. Kết quả là một khay chocolate truffles đang nằm trong tủ lạnh và ngày nào cũng thấy hai anh chị Trương nhoe nhoét miệng chocolate.

Làm chocolate không khó như mình tưởng. Kết quả rất khả quan, ngon (chắc cũng không kém Lindt về chất lượng và taste). Hai anh chị Trương nhà mình mê chocolate từ bẩm sinh, mà lại phải loại Thụy Sỹ có hạng kiểu Lindt, Cote d'Or hay Tobleron, hay Raffello. Dạo này hình như có một số dự án giúp người nông dân trồng và chế biến và dinh doanh cocoa ở Việt Nam, một số sản phẩm cocoa chất lượng made in Vietnam đã thấy bán ở các siêu thị. Nhà mình đã thay millo bằng bột cocoa nguyên chất made in Vietnam. Và định bụng từ nay sẽ chế biến chocolate tại nhà từ cocoa made in Vietnam. Vừa theo nhu cầu sở thích của hai anh chị Trương, mà lại giúp cho người nông dân nhà mình tiêu thụ được sản phẩm.

Lần đầu tiên chế biến mình dùng bột cocoa theobroma để làm thành chocolate bar rồi mới làm thành truffle. Nhưng xem lại trên trang web của VinaCacao thì VinaCacao có sản phẩm chocolate đen và trắng, để có thể dùng sẵn cho tiện và cho những ngày lười. Để xem có mua được không thì sẽ dùng chocolate bar của VinaCacao đỡ được 1 công đoạn.

Làm chocolate bar như sau:
- 200 gr shortening
- 40 gr đường (hoặc tùy sở thích)
- 100 gr sữa bột
- 100 gr bột cocoa

Cho shorternning vào nồi đặt lên bếp nóng vừa vừa cho shorterning tan chảy ra. Rây đường bột, sữa bột và bột cocoa vào bát. Đổ shorterning vừa chảy vào bát hỗn hợp đường sữa cocoa này. Đổ dần dần vừa đổ vừa nguấy cho tất cả trộn đều vào nhau.
Đổ hỗn hợp này vào khuôn, để tủ lạnh cho cứng lại có thể bẻ được. Chocolate bar này nếu cho nhiều sữa và đường hơn một chút thì có thể ăn ngay. Thường để dùng làm truffle theo công thức dưới đây.


Các bước làm truffles như sau:

  • 250 gr chocolate bar (lười thì mua bar của Vinacacao hoặc có thể dùng chocolate bar như làm ở trên)
  • 160 ml wipping cream
  • 35 gr bơ nhạt
  • 80 g bột cocoa
  • 2 thìa nước
Bẻ chocolate thành miếng nhỏ.

      Đun wipping cream cùng bơ đến nhiệt độ sôi nhưng không để sôi.

      Đổ wipping cream và bơ nóng vào chocolate.


      Nguấy đều thế này



      Để tất cả vào tủ lạnh cho cứng dần lại. Khoảng 3-4 tiếng thì chocolate này sẽ đông lại, mềm có thể nặn được.

      Nặn chocolate thành từng viên tròn hoặc bầu dục tùy thích. Lăn viên chocolate vào lớp áo bên ngoài, lớp áo này có thể là:
      - Bột cocoa
      - Bột cà phê
      - Dừa khô thái dài
      - Vỏcam xay nhỏ
      - Các loại hạt khô đập nhỏ hoặc thái lát
      - Chocolate trắng hoặc đen đun chảy
      - Chocolate bào sợi xoăn


















      Có thể trộn 1-2 thìa rươu rum hoặc rượu vang vào chocolate trước khi cho vào tủ lạnh. Cũng có thể nặn chocolate có 1 hạt almond ở trong, hoặc cherry ngâm rượu ở trong, hoặc bạc hà v.v. và v.v.



      Túm lại là ra được nhiều loại chocolate khác nhau rất chi là ngon.