Thursday, January 27, 2011

Bánh dứa úp - upside down pine-aple cake





Đây là một công thức cổ điển để làm bánh và dứa tươi. Ngon, thơm và nhanh.

- 1 quả dứa cỡ trung bình - gọt vỏ thái lát tròn, dầy khoảng 1 cm
- 70 gr đường nâu
- 60 ml mật ong
- 4 quả trứng
- 70 gr. đường bột
- 200 gr bột mỳ
- 30 ml bơ chảy
- tý muối và bicarbonate

Phết bơ vào khuôn tròn, rải đường nâu lên mặt khuôn

rưới 1/2 chỗ mật ong lên lớp đường

và đặt những khoanh dứa lên trên.

Đánh lòng trắng trứng với đường cho nổi đứng lên. Đánh lòng đỏ riêng. Trộn lòng đỏ vào lòng trắng, trộn nhẹ. Cho tiếp muối, bicarbonate, bơ chảy, mật ong và bột vào trứng trộn nhẹ cho đều vào nhau. Đổ hỗn hợp bột vào khay đã xếp dứa.


Làm nóng lò trước khi nướng và cho bánh vào nướng 40 phút. 20 phút đầu nướng 250 độ, sau đó giảm xuống 220 độ. Làm sao cho lớp đường phía dưới chảy ra, vàng nâu, nhưng không cháy. Hôm nay có 1 cái mình nướng 40 phút như bình thường mà đến lúc gỡ giấy bạc ra thấy đường chưa nâu, một ít đường con nguyên hạt nên bèn sửa bằng cách đặt ngược bánh trở lại khuôn và đặt cả khuôn lên bếp ga nhỏ lửa khoẳng 7-10 phút. Lấy ra đường lại đẹp như thường. Hoặc sau khi nướng bánh để thêm 5-7 phút nữa mà chỉ để điện thanh nướng phía dưới lò thôi. Cho đường nâu cánh gián đẹp.

Lấy bánh ra chờ nguội, úp ngược bánh lên đĩa để mặt dứa lên trên.



Bánh vàng nâu, thơm mùi mật ong, mùi dứa và đường.


Thường thì bánh dứa rất  ngọt do có nhiều đường nâu phía bề mặt và nên giảm đường khi pha bột bánh.
Ngày cuối năm hôm nay làm những 3 cái bánh dứa này cho Trương lớn mang đi góp cỗ tất niên với cơ quan. Cả nhà thơm lừng mùi mật ong và dứa. 


Tuesday, January 25, 2011

Bánh mỳ ngọt butter milk

Hôm qua làm một khay bánh ngọt này mang lên bà ngoại mà Chí Bền cứ ỉ ôi muốn ăn nữa (mẹ để ở nhà cho mỗi đứa 1 cái thôi). Biết là thế nào hôm nay lên bà cũng được ăn nhưng vẫn thèm. Hôm nay đành mang mang gói bột đến cơ quan ủ từ chiều để tối về có thể nướng bánh cho con giai được ngay.

Bánh mỳ ngọt này làm với bột cơ bản giống như bột làm bánh mỳ butter milk, chỉ thêm là có chút đường vào bột cho ngọt và có nhân tùy thích. Từ sau khi có công thức bánh mỳ butter milk này, có lẽ mình sẽ chỉ làm bánh mỳ với butter milk thôi. Có sữa chua chua thế bánh nở rất to, mềm. Loại bánh này cung cấp nhiều can xi và giúp tiêu hóa tốt. Mùi chua chua của bánh lại thấy dễ chịu và thơm.

Công thức 20 cái bánh hôm nay thế này:

- 200 gr bột
- 300 ml butter milk
- 2 thìa yest
- 50 gr bơ chảy
- muối và 120 gr đường bột
Nhân tùy thích: mẻ này mình làm nhân chocolate, nhân mứt và trộn nho khô.




Trộn bột như bánh mỳ butter milk, khác là trộn đường vào bột trước (bánh mỳ butter milk không có đường). Ủ bột 1 tiếng. Đem ra đập cho ra hết khí và tạo hình. Tạo một miếng bột hình tròn thế này, bỏ nhân vào giữa và gói lại. Có thể làm hình tròn hoặc hình dài tùy thích.


Đặt bánh trong khay nghỉ 1 tiếng. Phết trứng lên mặt bánh. Rắc vừng hoặc almond lên mặt bánh thế này. Nướng 20 phút là chín vàng.

Bánh vừa nướng xong ăn rất mềm và thơm. Những chiếc bánh xinh xinh thế này hơi ngọt rất hấp dẫn cho bữa trà giữa giờ, thậm chí cả bữa sáng ngọt cũng OK. Chí Bền làm hết gần nửa khay sau khi nướng.

Peanut butter cookies




Lại một loại bánh cookies nữa cho Tết. Bánh này làm mỏng thôi, mỗi cái bánh nhỏ vừa phải. Đây là công thức làm được 40 cái bánh:

280 gr peanut butter
200 gr shorterning
2 trứng
100 gr đường nâu
30 gr đường trắng
tý muối, bicarbonate
350 gr bột

Đánh peanut butter và shortenning với nhau cho nhuyễn. Cho trứng vào đánh tiếp, bỏ tiếp đường, muối và bicarbonate vào đánh tiếp. Cuối cùng cho bột vào đánh tan.


Nặn bánh tròn, ấn dẹt xuống.

Lấy fork ấn lên mặt bánh tạo các hình cắt vuông góc nhau như thế này:





Đặt lên khay nướng khoảng 10 phút là được. Bánh mỏng, giòn, vàng đều. Có thể giảm bớt đường theo ý thích.
Bánh thơm mùi bơ lạc, giòn.

Monday, January 24, 2011

Bánh sinh nhật Chí Bền - chocolate almond cake

 

Sinh nhật Chí Bền đúng vào ngày thứ sáu cuối tuần. Ăn tối xong mới đi làm bánh, khai trương KA mới của mẹ. Vì vội nên trang trí rất nhanh và đơn giản, tuy nhiên vẫn đẹp như thường. Bánh kem bơ, có nhiều almond rất hấp dẫn.
Chí Bền thổi nến rất mạnh:

Bánh chocolate, kem chocolate có rắc almond đập nhỏ. Mặt bánh rắc đầy hạt màu thế này rất là nhanh.

200 gr bột
2 quả trứng
 bicarbonate và muối
80 gr đường

Đánh lòng trắng trứng riêng với đường cho nổi đứng lên. Đánh lòng đỏ riêng. Trộn vào với nhau. Cho bột, muối và đường vào trộn đều. Nướng 20 phút cho chín. Để nguội cắt bánh làm 2 theo chiều dầy.
Làm kem bơ chocolate thế này. Phết kem lên mặt 1 lớp bánh.



Rắc almond đập nhỏ lên lớp kem. Chồng hai lớp bánh lên nhau. Phết kem phủ kín mặt ngoài bánh. Đặt cherry, almond và hạt màu lên mặt bánh để trang trí thế này:




Cô Trương và Chí Bền ăn uống nhiệt tình:



Sunday, January 23, 2011

Chocolate chips cookies




Ai thích ngọt và thích chocolate thì đây là một trong những lựa chọn. Trẻ con nhà mình thì kết cái này nhất.

- 230 gr bơ chảy
- 150 gr đường đỏ
- 150 gr đường trắng
- 2 trứng
- 400 gr bột
- Muối, bicarbonate
- 250 gr chocolate chíp

Đánh bơ với đường cho nhuyễn, cho trứng vào đánh tiếp cho trộn đều vào nhau. Cho muối, bicarbonate và bột vào trộn đều. Cho chocolate chips vào trộn đều với hỗn hợp bột.

Dùng thìa múc kem múc từng viên bột đặt lên khay.

Làm nóng lò trước khi nướng và nướng 20 phút. Bánh giòn và vàng đều.


Saturday, January 15, 2011

Bánh mỳ butter milk



Đây là loại bánh mỳ nhỏ, mềm làm với butter milk giúp dễ tiêu hóa, không béo. Những ai ăn bánh mỳ mà cứ thấy khó tiêu thì nên ăn bánh mỳ butter milk, bụng sẽ rất ổn. Đây là món bánh mỳ cho bố Trương bé vì bố thỉnh thoảng thấy khó chịu khi ăn bánh mỳ bình thường. Nói chung đây là một loại thực phẩm healthy. Làm cũng rất nhanh.

235 ml butter milk (làm butter milk bằng cách trộn 35ml nước cốt chanh vào 200 ml sữa tươi - để 10 phút cho đông lại)
1 thìa yest
1 tý muối và 1 tý đường
30gr bơ chảy
200 gr bột, tốt hơn nữa nếu dùng bột whole wheat

Trộn đường và yest với 60 ml nước ấm, nguấy tan để 5 phút cho nổi lên. Trộn muối và bơ vào tiếp. Sau cùng trộn bột vào. Trộn kỹ cho bột nhuyễn lại. Để nghỉ 1 tiếng cho bột nở. Chia là 12 phần và tạo hình bánh tùy thích. Để nghỉ 30 phút trên khay phết bơ chống dính.

Bật lò trước khi nướng 10 phút. Trước khi nướng phết lòng đỏ trứng trộn sữa lên mặt bánh và rắc vừng lên mặt bánh thế này.


Nướng 15 phút là bánh chín vàng, thơm.



Bánh mỳ butter milk dùng cho bữa sáng với thịt nguội và rau tươi rất nhanh, cung cấp đủ khoáng chất và calorie. Bánh cũng đẹp nữa, trông như chó đốm :-)







Xôi gà nhà Trương


Món xôi gà này ngày xưa hay đi mua ở hàng xôi Mai Hắc Đế, cô Trương và cả bố cô Trương đều thích. Nay, lại do vệ sinh không dám đi mua nữa, lại tự chế lấy. Được cái hay để ý, ăn gì là tìm ngay xem trong đó có những gia vị thế nào về nhà làm được luôn, lại còn ngon hơn vì các nguyên liệu xịn hơn. Rất là dễ và rất là ngon. Mọi người cứ thích xôi Yến chứ mình thấy nấu đơn giản thế này mà ngon và sạch hơn xôi Yến rất nhiều. Cảm giác yên tâm khi ăn làm cho xôi ngon tuyệt vời.

Một bữa sáng cho 4 người nhé:
- 350 gr gạo nếp ngâm từ tối hôm trước
- nửa dưới của con gà - tức là 2 cái mảng đùi gà
- 5 củ hành ta


Sáng dậy sớm một tý, rửa lại gạo cho sạch. Bóc miếng mỡ gà trộn vào gạo cùng 1 thìa muối nhỏ. Cho gạo  vào xửng hấp, đặt 2 mảng đùi gà lên trên gạo đậy vung lại đun.

Đảo chừng hai lần. Chừng nửa tiếng đến 40 phút thì gạo chín thành xôi và đùi gà cũng chín.



Lấy đùi gà ra xé nhỏ như làm gà xé phay.

Bóc 5 củ hành thái lát và rán cho hành vàng như hành rắc lên xôi xéo.




Xới xôi ra bát, gắp thịt gà đặt lên trên xôi, rắc hành lên, rưới chút nước tương.



Thế là xong. Món này được cái ở nhà Trương cả người làm cũng thích ăn luôn. Anh Trương bé vừa ăn vừa luôn miệng ngon thế. Nhà xôi Mai Hắc Để đã mất khách là nhà mình từ lâu lắm rồi. Khéo hai chục năm nữa mình lại làm hàng xôi cho xóm Lạc Trung cũng nên.