Friday, December 24, 2010

X-mas cake

Đây là bánh Noel nhà Trương. Rất ngọt, và lạnh.

Thursday, December 23, 2010

Coolest Christmas Baking

Đây là sưu tầm các loại bánh x-mas nhặt nhạnh từ internet. Các kiểu trang trí khác nhau rất đẹp và hấp dẫn. Tha hồ chọn nhá.
















Sunday, December 19, 2010

Msemen with shrimp






Msemen là món pancake hình vuông của Maroco. Có nhiều loại msemen khác nhau có nhân và không nhân, nhân thịt, nhân rau, nhân đủ các loại. Msemen được gói như gập phong bì, hay như cuốn nem VN. Áo là bột mỳ cán mỏng, và công thức nguyên bản của Maroco là dùng bột semolina pha lẫn bột mỳ.

Món này lần đầu tiên được làm ra ở nhà Trương với nhân tôm, được cả nhà chấp nhận cho bữa sáng.

Vỏ bánh:
200 gr bột mỳ
100 gr semolina
30 ml dầu olive
1/2 yest
muối, đường, pizza herb
Trộn tất cả với nhau, thêm nước trộn đều để hỗn hợp bột mềm, nặn và cán mỏng được.

Nhân:
500 gr tôm sú, bóc vỏ băm nhỏ
400g r cà rốt bào nhỏ
200 gr hành tây băm nhỏ
200 gr cà chua băm nhỏ
pizza herb
muối, hạt tiêu
10ml dầu thực vật

Xào tất cả với nhau, nêm mắm muối vừa miệng.

Để nhân nguội rồi đem gói. Chia bột thành những phần nhỏ (khoảng 15 phần). Cán thật mỏng, đặt một thìa nhân tôm vào giữa và gói lại như sau:


Cán một miếng bột mỏng hình chữ nhật đặt miếng bột bọc nhân vào giữa gói tiếp như sau:


Gập hai cạnh ở hai đầu miếng nhân, gập theo chiều dài miếng bột:



Cuộn lại như cuộn nem, không tạo hình bánh tròn theo thiết diện mà gói phẳng như gói đồ:




Đặt bánh vào khay, phết lòng đỏ trứng và bơ lên mặt bánh và cho vào lò nướng chừng 15 phút.

Bánh vàng, mềm, thơm mùi tôm và hành. Vỏ bánh hơi giòn và thành từng lớp. Nhân tôm ngọt và thơm mùi các lá thơm.


Cả nhà đều thích cho bữa sáng. Nhân có cà rốt và hành tây rất ngọt. Đây cũng là cách để trẻ con ăn được nhiều cà rốt và hành. Msemen dùng với các loại súp rau, hoặc vội thì mang đi với hộp sữa là xong bữa sáng ngon và nhanh.

Tom Yum





Mùa đông lạnh món cay cay nóng nóng này cũng thật là hấp dẫn. Mùi xả mùi chanh mùi bưởi mùi ớt làm thông mũi thông họng, ai mà bị tịt mũi thì khỏi tịt mũi, bị khản cổ thì giọng trong lại ...

Thể theo yêu cầu của cô Trương, đây là bữa tom yum đầu tiên được làm tại gia. Ngon ngon.

500 gr tôm sú, bóc vỏ, đầu bỏ riêng
1 quả chanh vắt lấy nước
5-7 củ sả đập dập
củ giềng thái lát (7-10 lát mỏng)
200 gr nấm rơm - cắt thành miếng nhỏ
10-15 lá bưởi
Vài quả ớt cay
Tom yum paste của Thái (nam prik pao)
Nước mắm

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Lấy vỏ và đầu tôm cho nước vào, cho một chút nước mắm nữa, đun để lấy nước ngọt, đun kỹ. Một lúc thì cho củ xả vào đun cùng. Nước tôm thành màu đỏ. Dùng thìa ấn các đầu tôm cho ra hết nước ngọt. Vớt đầu tôm và vỏ tôm ra.

Ướp tôm bằng nam prik pao thế này, ướp cùng vài lát giềng và củ xả đập dập:

Cho lá chanh lá cam vào, nam prik pao và ớt vào nước đun tiếp. Cho nấm vào, nêm mắm muối vừa miệng. Bỏ tôm đã ướp vào đun cho tôm chín. Cuối cùng cho nước chanh vào để lấy vị chua.

Chua cay vừa miệng theo sở thích. Tom yum để vào nồi nhỏ vừa đun vừa ăn, bữa tối mùa đông có tom yum thật là ấm.

Tom yum có thể nấu với thịt gà, dùng nước ninh từ xương gà. Thịt gà tróc xương, thái miếng vuông 1cm, nấu gà riêng hoặc gà cùng với tôm cũng rất ngon. Tom yum cũng có thể nấu bằng các loại hải sản lẫn với nhau: mực, tôm, ngao, cá phi lê. Nhưng tom yum phổ biến nhất là tom yum goong (goong có nghĩa là tôm).

Sunday, December 12, 2010

Đỗ mầm xào tỏi

Món rau này đạt đủ các tiêu chuẩn ngon bổ rẻ và sạch. Lại kinh tế về thời gian, trẻ con lại được chơi trong mấy ngày chờ đỗ lớn. Đây là bước khởi đầu của kế hoạch khôi phục lại vườn rau sạch nhà mình. Trong thời gian chờ các bạn Thế giới nông nghiệp thiết kế lại vườn và chờ đến khi nghỉ phép được, mấy thùng đỗ mầm này cũng khá hấp dẫn và làm tăng hứng khởi cho công trình của nông dân trong thời gian tới.

70 gr đỗ xanh
Ngâm nước ấm 1 tiếng. Vớt ra lấy khăn ẩm bọc lại 10 tiếng.



Dùng cái hộp xốp thế này - dưới đáy có 1 nấc để có thể đựng nước ở dưới,


Đặt được miếng nhựa có lỗ lên mặt nước thế này.


Cái kit này mua được ở Thế giới nông nghiệp.

Rải đỗ đã ngâm lên trên đáy nhựa có lỗ.


Đậy hộp lại bằng bìa hoặc chồng 2 hộp lên nhau thì hộp phía dưới được đậy lại. Ngày đầu tiên tưới đỗ 3 lần bằng bình tưới phun mưa. Sau ba lần tưới đỗ nhớn thế này:


Những ngày sau mỗi ngày tưới một lần. Đỗ lớn rất nhanh, khoảng 5 ngày thì lớn bằng này:


Đỗ có 2 lá to phía trên ngọn và 2 lá bé tí phía dưới. Lá xanh. Thế này là ăn được rồi. Nhổ hết cả hộp đỗ, bỏ rễ thì thế này

rửa rất nhanh là đem chế biến được.

Xào tỏi như xào rau cải thế này:


Hoặc dùng ăn lẩu cũng rất ngon. Ăn cây đỗ mầm thế này ngon hơn ăn rau giá rất nhiều.

Làm cái này ngày nào trẻ con sáng dậy cũng ra xem đỗ lớn thế nào và tưới đỗ. Cả nhà tham gia và cả nhà được ăn. Cứ 2 thùng gieo cách nhau 3 ngày là 1 tuần được 2 bữa. Tuần nào có kế hoạch ăn lẩu thì làm 2 thùng 1 lúc.

Saturday, December 11, 2010

Christmas Garlic Bread



Từ giờ đến Noel chắc sẽ toàn làm bánh kiểu này. Cũng là những thứ bánh vẫn ăn hàng ngày nhưng điệu một tý là thành Christmas.

Bánh mỳ bơ tỏi hình vòng lá nguyệt quế Noel làm mọi người muốn ăn hơn.

300 gr bột mỳ
2 thìa đường
1 thía muối
1 thìa men nở
30 ml dầu olive
2 quả trứng
40 gr bơ chảy
1/2 thìa lá thơm làm pizza

Trôn tất cả với nhau vào nhào cho thật kỹ. Tạo thành hình quả bóng thế này

Chọc tay vào giữa quả bóng và làm thành hình một vòng tròn thế này.


Cắt thành từng khúc đều nhau, cắt sâu vào 2/3 đường kính vành bột. Bẻ vào trong 1 khúc rồi lại giữ nguyên 1 khúc, rồi khúc tiếp theo lại bẻ vào trong. Cứ như thế thành hình vòng tròn thế này

Để ủ 1 tiếng cho nở. Phết lòng đỏ trứng lên mặt bánh.

Bơ tỏi phết mặt bánh:
2 củ tỏi băm nhỏ
10 gr bơ trộn với tỏi băm nhỏ

Phết tiếp bơ tỏi này lên bánh. Làm nóng lò trước và cho bánh vào nướng 20 phút. bánh vàng thế này là được.

Đem trang trí thế này:


Bánh trông rất lễ hội. Lại mềm và thơm mùi bơ và mùi tỏi nướng. Ăn sáng cùng súp hoặc bacon đều rất ngon.
Còn 2 tuần nữa mới Noel nhưng làm bánh thế này đã thấy muốn nghỉ lễ lắm rồi.

Friday, December 10, 2010

Bánh khoai lang cuộn phô mai

Cái bánh này rất đẹp vì khoai lang có nhiều màu. Hôm nay nhà Trương làm món khoai tím. Đố biết tím nướng lên thành mầu gì. Chờ nhé.

Bánh khoai lang ngọt tự nhiên, cream cheese mềm béo ngậy. Một miếng bánh là kha khá calori cho buổi sáng.

100gr khoai lang luộc lên nghiền thành bột

125 gr bột mỳ
80 gr đường
1 thìa bicarbonate
30ml dầu olive
100 ml butter milk
2 trứng gà

Trộn đều tất cả với nhau.

Cho vào khay rộng dàn mỏng nướng 20 phút.

Để bánh ra giá cho nguội bớt. Dùng giấy bọc và cuộn bánh lại khi bánh còn âm ấm. Để nguội hẳn trong bọc giấy.
Màu gì đây?

Phần kem:

200 gr cream cheese
50 gr đường
20 gr bơ mềm
30 gr almond

Dùng máy đánh bông tất cả lên cùng với nhau. Giã nhỏ almond, dùng fork trộn đều vào kem.

Bánh nguội hẳn thì giở ra, phết kem lên khắp bề mặt.

Rồi lại cuộn lại. Rắc đường icing lên bề mặt bánh.

Cắt lát vát theo thiết diện cuộn. Khoai tím thành bánh thế này nè

Dùng khoai vàng cũng rất đẹp.