Wednesday, September 29, 2010

Bánh táo quế





Táo và quế là một sự kết hợp tuyệt hảo. Mình biết cái này từ lâu lắm rồi, khoảng đầu những năm 90 có lần chị vợ Hubertus làm một cái bánh sinh nhật cho anh ấy để mang đến dự án cho cả nhân viên cùng celebrate. Hồi ấy mình còn tậm tọe mấy vụ làm bánh lắm, nhìn cái bánh của chị ấy xếp táo thành 1 bông hoa hồng mà đến bây giờ nghĩ lại vẫn ấn tượng. Lần ấy là đầu tiên mình được ăn bánh sinh nhật ngon thế mà không có kem, thế là từ đó mình hình thành luôn một công thức rằng đã táo là phải quế.

Trước những năm 90, Việt Nam làm gì có bánh, có cái bánh mua ở Bông Thợ Nhuộm xanh xanh đỏ đỏ là đẹp lắm rồi, toàn kem và đường. Ở Liên Xô thì cuối tuần nào mình cũng xếp hàng mua tort ở Deribaxopskaia, nhiều bơ sữa và thơm, nhưng cũng hoa lá xanh đỏ và kem đường. Bánh to bánh nhỏ bánh tròn bánh vuông cái nào cũng có bông hoa kem màu trắng hoặc đỏ và mấy cái lá kem màu xanh, viền bánh nào cũng trang trí đường diềm bằng kem. Thỉnh thoảng có Kievski tort mang về Odessa thì cũng là kem và ngọt lừ. Vì thế mình nghĩ là bánh - cake là phải kem đường như thế. Đến khi được ăn cái bánh táo của Guni mới biết rằng có nhiều loại bánh khác ngon hơn thế nhiều, mà không cần kem và nhiều đường. Bánh táo như thế này hơi ngọt và có vị chua chua của táo nữa rất mát mẻ, không béo. Một miếng bánh không chỉ có bột - đường mà còn giàu vitamin từ trái cây. Ăn nhiều cũng không hề làm tăng nguy cơ béo phì. Bánh táo có thể coi là loại bánh 2 trong một vì ăn bánh mà lại được cả táo vào bụng nữa.

Bánh táo quế có thể có rất nhiều hình thức khác nhau tùy theo sáng tạo của người làm. Nhưng cứ giữ nguyên tắc táo-quế là ổn.

Nguyên liệu:
300 gr táo
200 gr bột mỳ
100 gr bơ
100 gr đường
3 quả trứng
3 thìa bột quế
Nửa thìa baking soda

Bột cho bánh táo hoa hồng: làm chảy bơ, cho đường vào đánh kỹ, đập trứng vào trộn kỹ tiếp. Bột mỳ và bột quế cùng baking soda trộn đều vào nhau. Cho hỗn hợp bột khô vào bát bơ trứng và trộn đều. Sau cùng trộn thêm 2 thìa dầu olive.

Bánh của chị Guni là bánh cake mềm có texture như bánh tort và có một lớp táo xếp ở trên mặt bánh. Những miếng táo cắt mỏng theo hình múi xếp vòng tròn tạo thành hình một bông hoa hồng lớn theo chu vi bánh. Để làm cái bánh này, táo sẽ được cắt thành múi, dày khoảng 0.5 cm, ngâm táo với mật ong khoảng nửa tiếng để táo thơm và ngọt. Quét bơ lên khuôn tròn. Rắc lên mặt khuôn một lớp đường đỏ mỏng. Gắp táo ra khỏi mật ong và xếp vòng tròn theo đáy khuôn bánh, lên trên lớp đường. Muốn bánh có vị táo rất tươi và không muốn ngọt thì có thể bỏ qua lớp đường đỏ, không rắc đường đỏ và cũng không ngâm táo vào mật ong. Đơn giản là xếp táo tươi vào khuôn. Đổ bột vào khuôn, lên trên lớp táo và cho vào lò nướng khoảng 50 phút. Đến khi xuyên tăm vào giữa bánh mà tăm rút ra sạch và khô là được. Dỡ bánh ra bằng cách đặt một cái đĩa lên trên miệng khuôn và lập úp ngược xuống. Bánh sẽ được úp ngược lại và mặt có táo sẽ lên trên. Bánh này gọi là bánh táo up-side-down hoặc là bánh táo hoa hồng. Đẹp. Bánh này nên dùng táo đỏ thì sẽ đẹp hơn. Đấy chính là cái bánh sinh nhật Hubertus vào năm 1995 mà mình đã được ăn.


Bánh táo kiểu cup cake hay là táo lổn nhổn thì làm như sau: Táo thái hạt lựu, làm chảy bơ và trộn đều bơ với đường.

Trộn táo vào bơ đường. Đập trứng vào đó, nguấy đều. Bột mỳ được trộn với bột quế cùng baking soda và cho vào bơ trứng. Tất cả trộn kỹ cho đều. Sau cùng trộn 2 thìa dầu olive vào. Đổ tất cả vào khuôn cup cake, hoặc khuôn tàu điện, hoặc khuôn tròn và cho vào lò nướng.

Bánh nướng khuôn tàu điện khi ăn thái lát dầy khoảng 1cm, bánh tròn có thể cắt miếng.

Bánh táo up side down cũng nên dùng bột giống như thế này, tức là có táo lổn nhổn trong bột. Cộng thêm một bông hoa táo trên mặt bánh nữa là rất tuyệt, bánh như thế sẽ có nhiều táo gấp đôi. Mình thấy ngon hơn.

Hôm qua mình đã nướng cái bánh táo tàu điện này. Sáng nay anh giai nhớn định ăn sáng bằng phở ngoài hàng nhưng lượn qua bếp thấy cái bánh trên đĩa bèn đổi ý. Xin những ba lát mà cắt xong hết nửa cái tàu điện. Chắc chỉ ăn hết 2 lát thôi còn một lát lại mời em nào chứ ăn sao được nửa cái tàu điện thế. Cộng thêm 250 ml sữa tươi là hơn đứt bát phở.

Monday, September 27, 2010

Cà ri chay

Hôm nay bữa trưa ở cơ quan lại nói chuyện ăn chay mình mới nhớ ra một món chay rất ngon mà lâu lâu rồi không làm. Món này chay nhưng ăn không có cảm giác chay tí nào. Làm như thế này:

- Đậu phụ rán. Rán cả miếng to rồi cắt nhỏ miếng hình chữ nhật vừa miệng
- Súp lơ xanh và trắng cắt bông nhỏ
- Đậu quả ngắt ngắn bằng 2 đốt ngón tay
- Cà rốt thái lát mỏng
- Nấm hương ngâm mềm rửa sạch
- Nước cốt dừa
Cho bột cà ri, muối, tiêu vào rau và đậu ướp khoảng 15 phút. Ướp đậu riêng và tất cả các loại rau ướp riêng để đậu khỏi nát. Phi hành khô và dầu ăn cho thơm rồi cho rau vào xào, mắm muối nêm vừa miệng. Đến khi rau tai tái gần chín thì tiếp tục cho đậu vào xào cùng rau. Đảo nhẹ tay tránh làm nát đậu. Cho nước dừa xào cùng vào để rau và đậu mềm.

Bột năng pha với chút nước, khi rau và đậu chín và mắm muối vừa thì cho bột năng vào đảo cùng. Sao cho nước xào sánh lại, quện vào với rau và đậu là được.

Cà ri đậu ăn cùng cơm trắng thế này. cũng cực kỳ hấp dẫn và no bụng

Hoa thiên lý














Hoa thiên lý là một thứ rau phổ biến ở Hà Nội. Hầu như không có ai là không thích các món ăn chế biến từ hoa thiên lý, vì sao đó những món này có vẻ rất thanh đạm và lịch lãm. Hoa thiên lý có nhiều vào mùa hè, những món ăn từ hoa thiên lý mát mẻ đẹp mắt nữa.

- Đơn giản là hoa thiên lý sào tỏi: Hoa mang về rửa sạch, nhặt bỏ cọng cứng. Phi tỏi và dầu ăn cho thơm lên và cho hoa vào xào nhanh. Mắm muối vừa miệng đảo đều vài cái hoa mềm và xanh mướt lại là ăn được. Nhà mình mỗi lần có thịt gà luộc, canh nấm nấu bằng nước luộc gà thế nào cũng có một đĩa hoa thiên lý xào. Không hiểu sao thấy nó cứ hợp với nhau. Ngon ngon, cô Trương rất thích bữa ăn như thế.


- Hoa thiên lý nấu canh thịt nạc: thịt nạc băm nhỏ, ướp hành khô và chút nước mắm xào lên cho thịt săn lại. Đổ nước vào nồi thịt đun, xôi thì để lửa liu riu khoảng 10 phút. Mắm muối bỏ vừa miệng. Cho hoa thiên lý vào đun sôi lại lên là được. Y hệt nấu canh rau ngót. Canh hoa thiên lý thơm và mát. Có thể thay thịt nạc bằng giò sống viên nhỏ.



- Hoa thiên lý nấu tôm: tôm bóc vỏ băm nhỏ, ướp hành khô và nước mắm. Xào lên và nấu y như nấu thịt nạc.

- Hoa thiên lý nấu cua đồng: đây là một món canh rất ngon và mát mẻ trong mấy ngày hè. Cua làm như bình thường (khêu gạch, giã lọc nước). Trưng gạch cua với hành thơm lên, đổ nước lọc cua vào đun sôi cho thịt cua nổi thành tảng, để sôi liu riu 5-10 phút cho gạch chắc lại. Cho hoa thiên lý vào nồi đun sôi nhẹ một lúc hoa chín là được. Gạch và thịt cua nổi trên mặt bát canh. Hoa mềm và xanh mướt. Thơm quá.

Sunday, September 26, 2010

Chả cốm nhà mình





Mùa thu về lại được ăn chả cốm xịn, cốm ra cốm chả ra chả hẳn hoi chứ không như kiểu chả nhuộm màu làm bằng cốm khô của hàng Tuệ Tĩnh.

200 gr thịt nạc vai xay nhỏ
200 gr giò sống
400 gr cốm
3 quả trứng

Đập trứng vào cốm trộn đều cho cốm mềm. Nếu cốm hơi khô thì để một lúc cho mềm rồi mới cho thịt vào để làm.


Tiếp tục trộn thịt xay và giò sống vào
Cho vào chút muối.



Nặn miếng tròn dẹt. Lót lá sen vào sửng hấp và đặt những miếng chả đã nặn lên lá sen để hấp qua cho chín - hấp chừng 10 phút.


Để nguội bớt và cho lên chảo rán nhanh, rán vàng.


Vớt chả ra thấm hết dầu và bọc vào lá sen một lúc chả sẽ rất thơm.





Việc hấp lá sen và gói lá sen tưởng như chẳng có ý nghĩa gì nhưng nó làm nên mùi chả cốm thơm đặc biệt. Chỉ cần để ý một chút khi mua cốm, thế nào chị hàng cốm chẳng gói cốm bằng lá sen. Bảo chị ấy hào phóng gói cho nguyên một cái lá to. Về đến nhà xé một nửa lót sửng để hấp, một nửa rửa sạch lau khô để bọc chả khi rán xong. Đơn giản thế mà làm nên hương vị khác hẳn.

Ú òa, đây rồi:


Chả cốm ăn với cơm chấm nước mắm tiêu. Ngon ngon.

Cà tím rán



Hôm qua đi chợ thấy metro bán cà tím dài rất đẹp, trông cứ như tranh. Bèn mua về hai quả để rán. Món này làm rất nhanh, ăn cũng là lạ chứ suốt ngày cà bung cũng chán. Tuy hơi béo vì rán mà. Nhưng lâu lắm mới ăn rán chứ có phải ngày nào cũng ăn đâu.

Bột pha thế này:
- 4 thìa bột mỳ
- 2 thìa bột ngô
- 1 quả trứng
- xíu muối
Trộn đều vào với nhau

Cà rửa sạch, thái lát tròn dầy khoảng 1 cm.


Chảo đổ dầu đặt lên bếp cho nóng. Nhúng miếng cà vào bát bột rồi cho vào chảo. Rán lửa trung bình. Lật cho vàng hai mặt. Gắp đặt vào đĩa lót giấy chống thấm.

Chấm cùng mayonaise hoặc xì dầu. Miếng cà giòn, vàng.

Sunday, September 19, 2010

Bánh trung thu nhà mình





Weekend vừa rồi mình hì hục với 3 mẻ bánh trung thu. Đến mẻ thứ ba mình vẫn không hài lòng với bánh nướng vì không thích nhân gà quay thịt mỡ hay trứng muối dăm bông. Mà bánh nướng thì làm nhân cốm không ngon, nhân cốm chỉ hợp với bánh dẻo.

Đến tối tự nhiên nhìn thấy mấy thứ quả khô hạt khô còn sót lại mỗi thứ một tý sau khi làm bánh mỳ ngọt, mình mới chợt nảy ra ý định là thử cái nhân này cho món bánh nướng.

- Nho khô
- Black curant khô
- Mơ khô
- Hạt almond đập nhỏ
- Hạt bí tách vỏ


Tỷ lệ tự do vì thực tình là mình đã trộn tất cả những gì còn sót lại, có bao nhiêu trộn bấy nhiêu không theo tỷ lệ gì cả. Cho chút đường và dầu olive vào xào lên. 300gr quả và hạt khô sẽ cần khoảng 40ml dầu, đường tùy thích. Nếu thấy khô quá thì cho thêm chút dầu, sao cho nhân mềm và dẻo. Khi đường và quả hạt và dầu đã nhuyễn vào nhau thì múc vài muỗng bột bánh dẻo bỏ vào nồi xào tiếp. Thấy mọi thứ dẻo dính vào nhau mềm có thể nặn được thì thôi. Bắc ra để nguội bớt thì viên thành từng viên để cho vào bánh.



Thế là được món bánh nướng rất ngon, và lạ, không béo ngấy như bánh truyền thống. Mình biết là bánh nhân thế này thì bị lai căng mất rồi, nhưng mà thực là mình không bao giờ ăn nổi cái bánh nướng.

Thế là nhà mình có món bánh nướng nhân quả khô và bánh dẻo nhân cốm.

Thursday, September 16, 2010

Khoai môn lệ phố





Mình nghe nói là tất cả các ông bố, ông nào cũng mê món khoai môn lệ phố ngoài quán bia, nhất là các quán bia ôm. Nên không thể để kém quán bia được, nhất quyết phải tìm ra cách làm được món này, mà phải ngon hơn ngoài quán bia.

Ngâm cứu và thực hành một hồi thì ra 2 cách làm khoai môn lệ phố như sau:

Cách thứ nhất:

Nguyên liệu gồm:
- Khoai môn 1 kg
- Tôm sú băm nhỏ: 150 gr
- Thịt nạc vai băm nhỏ: 150 gr
- Mộc nhĩ, nấm hương, chút hạt mắc mật
- Hành, muối, tiêu
- Bột mỳ 200 gr
- Bột năng 100 gr
- Men nở: 1 thìa


Khoai bóc vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn, dầy khoảng 3-4 mm. Luộc những miếng khoai vừa chín tới, không làm vỡ miếng khoai.



Tôm và thịt băm nhỏ, ướp muối, tiêu, hành. Mộc nhĩ nấm hương băm nhỏ, trộn vào với thịt. Trộn hạt mắc mật vào.

Men nở hòa tan vào nước, trộn bột mỳ và bột năng với xíu muối. Trộn men nở vào, chế thêm nước để bột sền sệt. Để ủ khoảng nửa tiếng.



Phết thịt và tôm lên mặt miếng khoai, lấy một miếng khoai khác úp lên lớp thịt. Nhúng tất cả vào bột và cho vào chảo rán vàng là ăn được.



Cánh thứ hai:
Luộc khoai chín mềm. Nghiền khoai thành bột. Nhân làm giống như trên. Khi khoai đã nghiền nhuyễn dùng bột khoai làm vỏ nặn thành bánh cho nhân vào trong. Lăn bánh khoai đã có nhân vào bột và rán vàng. Hàng bia hay nặn thành hình dài dài như hình nem, nên chắc là mình cũng nặn dư thế. Hay là nặn thành nhiều hình đẹp cho hấp dẫn có khi hay hơn.

Mình thích sản phẩm của cách thứ hai hơn. Nhưng cũng có những hàng bia làm món này theo cách một, miếng khoai vẫn còn nguyên và có bố lại thích như thế. Nên tùy khách hàng mà chế ạ.

Wednesday, September 15, 2010

Bánh mỳ bơ tỏi rosemary












Cái bạn rose mary này thật là đáng yêu. Ngày ở bên Úc mình mua một cây về cứ để trong chậu, thỉnh thoảng cần thì cấu một tý không cần rửa và dùng luôn. Dường như rosemary cho vào đồ ăn nào cũng hợp, làm gia vị cho món nào cũng ngon và thơm. Rosemary ướp khoai tây nướng cũng tuyệt, cho vào cá hay gà nướng cũng ngon, dùng cho cả nhân pizza nữa.


Về nhà, mình mang theo lọ to rosemary khô. Con gái cũng rất thích, hay rắc vào bánh mỳ bơ tỏi cho bữa sáng, không biết làm sao nó nghĩ ra thế. Thế thì mình sẽ làm bánh mỳ bơ tỏi rosemarry instant luôn. Tự nghĩ ra món này và thấy cũng khá ngon. Hôm qua văn phòng gọi bánh mỳ bơ tỏi cho bữa trưa. Thật là thảm hại cái gọi là bơ tỏi của Alfresco, để ta làm bơ tỏi cho coi.


Nguyên liệu cho bánh mỳ:
- 250 gr bột mỳ, 50 gr bột whole wheat
- 1 thìa men nở
- 1 thìa muối
- 1 thìa đường
- 100 gr bơ nhạt

Dùng nước ấm hòa tan yest. Trộn 2 loại bột, muối, đường đều với nhau. Trút yest đã tan vào, thêm nước và trộn đếu sao cho hỗn hợp bột mềm và nặn được. Để bột ủ khoảng 3 tiếng cho nở gấp đôi thì trộn bơ mềm vào bột. Trộn kỹ cho bột mềm, quện vào với bơ. Nhào kỹ cho hỗn hợp dẻo, mềm, không dính tay.

Nguyên liệu cho nhân
- 2 thìa dầu olive
- 30gr bơ chảy
- 4 củ tỏi bóc vỏ băm nhỏ
- 1 thìa rosemary
- 1/4 thìa muối

Để bơ mềm ra, trộn dầu, bơ, tỏi băm nhỏ và rosemary vào với nhau cho đều.




Bột bánh mỳ sau khi trộn bơ chia nhỏ thành nhiều phần. Tạo hình tùy thích: hình knot hoặc hình braided hoặc hình xoắn dây thừng. Khi lăn bột thành dây thì nhồi nhân bơ tỏi trước khi thắt knot hoặc xoắn dây. Xẻ một rãnh nhỏ ở giữa dây bột, xúc một thìa tỏi bơ rải đều lên rãnh xoắn lại cho dây bột nguyên vẹn như cũ. Sau đó mới thắt nút hoặc tết thừng.



Đặt bánh lên khay để nghỉ nửa tiếng, phết lòng đỏ trứng lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng như nướng các loại bánh mỳ khác. Làm nóng lò 250 độ trước khi cho bánh vào, nướng chừng 20 phút là được.


Bánh thơm mùi bơ và tỏi cùng rosemary, vàng rộm. Tỏi và rosemary đều là những thảo dược tốt cho sức khỏe. Bánh mỳ làm bằng bột whole wheat cũng ngon hơn và nhiều vitamin hơn. Cái này ăn với borsh cho bữa sáng mùa đông thì tuyệt hảo.

Tuesday, September 14, 2010

Khoai tây nướng tỏi



Mùa thu thật là dễ chịu và có hứng nấu nướng. Sáng nay chủ nhật tuy dậy muộn mà mình vẫn nướng được một mẻ khoai thơm lừng để ăn sáng. Đặt khoai vào lò xong lên phơi quần áo thấy cái này trên sân thượng. Thật là dễ thương.
















Suýt nữa quên cháy mất khay khoai nướng.
Món này lại là một trong những món lười vì đạt tiêu chí nhanh và tiện. Không cần lằng nhằng mất thì giờ. Cũng không béo. Lại thơm lừng hấp dẫn và dụ trẻ con tốt. Những ai thích ăn khoai tây rán thì nên chuyển sang món này vì cũng là khoai, cũng thơm mà lại không nhiều dầu.

Khoai tây: 10 củ gọt vỏ. Củ lớn thì bổ đôi, củ nhỏ thì để nguyên
Khía rãnh trên các miếng khoai tây như thế này.


Gia vị gồm:
Tỏi: 3-4 củ. Bóc vỏ, băm nhỏ.
1 thìa muối
nửa thìa tiêu
20 ml dầu olive
1 thìa bôt paprika
nửa thìa rosemary.

Trộn tất cả gia vị và dầu live vào bát nhỏ.


Dùng chổi phết dầu lên mặt khoai. Còn lại là tỏi thì dùng thìa nhét vào các rãnh khía trên miếng khoai. Đặt vào khay và cho vào lò nướng.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 250 độ trước khi cho khoai vào lò.



Nướng chứng 45 phút đến khi khoai vàng.

Ăn nóng cùng gà nướng, sướn nướng ... Có thể là món cung cấp tinh bột cho bữa sáng cùng với trứng ốp la hoặc xúc xích nướng.

Add Image